Home » Vỡ đê là gì
Today: 2024-04-26 01:20:34

Vỡ đê là gì

(Ngày đăng: 13/07/2020)

Vỡ đê miêu tả hiện tượng đê bị phá vở do áp lực của nước lớn tác động đến sức chịu đựng của đê. đê vỡ thường do tác động của tự nhiên như mưa, lũ hoặc do con người.

Vỡ đê là một sự cố thảm khốc đặc trưng bởi sự xả nước đột ngột, nhanh chóng và không được kiểm soát.

Đê hay còn gọi là đê điều là một lũy đất nhân tạo hay tự nhiên kéo dài dọc theo các bờ sông hoặc bờ biển hoặc các loại đê nhân tạo tạm thời để ngăn nước ngập một khu vực cụ thể. Ở Viêt Nam ta đê thường được xây dọc theo các con sông lơn như ở phía Bắc có hệ thống sông Hồng ở miền Nam ta có hệ thống sông Cửu Long.

Các nguyên nhân dẫn đến vỡ đê thường là do có sự tồn tại của các khe nứt (do đất trở nên khô, do trượt lõi giữa, do chênh lệch lún hay do động đất), và do có các hang hốc do các động vật đào hang hay rễ cây tạo nên trong đê. Hoặc do không được bảo trì thường xuyên hoặc đúng cách. Ngoài ra các trường hợp tải trọng thủy lực cực đoan cũng thường gây ra vỡ công trình do tràn đỉnh nên đa phần các đổ vỡ ở các công trình thủy lợi như đê, đập thường xẩy ra trong tình huống có lũ.

Hậu quả của vỡ đê vô cùng lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống con người trong khu vực. Như lũ lụt, ngập mặn, kinh tế và tính mạng của con người.

Bài viết vỡ đê là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.