Home » Quán ngữ trong thi nghe HSK
Today: 2024-04-26 02:30:06

Quán ngữ trong thi nghe HSK

(Ngày đăng: 11/02/2020)

Quán ngữ (口语习惯用语) là những cách nói người Trung Quốc quen dùng trong cuộc sống hằng ngày và còn là một trong những phần quan trọng của đề nghe HSK.

Trong phần thi nghe HSK tiếng Trung những câu sử dụng quán ngữ chính là điểm khó của sinh viên nước ngoài.

Những đơn vị từ vựng đều là những từ ghép đa âm tiết, ý nghĩa tổng hợp của nó không thể hiện trên mặt từng con chữ, sinh viên nước ngoài thường chỉ chú ý đến ý nghĩa của từng con chữ mà không chú ý đến ý nghĩa tổng hợp của nó nên thường hay mắc lỗi sai trong khi thi.

Quán ngữ trong thi nghe HSK, SGV Ngoại ngữ SGV xin giới thiệu đến các bạn một số câu nói mang ý nghĩa rất thú vị giúp các bạn chinh phục phần thi nghe HSK:

吃后悔药 chī hòu huǐ yào: hối hận, cắn rứt trong lòng

煲电话粥 bāo diàn huà zhōu: nấu cháo điện thoại (buôn chuyện)

临时抱佛脚 línshí bàofójiǎo: nước đến chân mới nhảy

吃鸭蛋 chīyādàn: bị điểm không

吃耳光 chīěrguāng: bị ăn tát

帮倒忙 bāngdàománg: giúp chẳng ăn thua, còn phiền phức thêm

吃白饭/闲饭: ăn không ngồi rồi

打退堂鼓 dǎ tuì táng gǔ: rút lui giữa chừng, bỏ cuộc giữa chừng

拍马屁pāi mǎ pì: nịnh bợ, nịnh hót

当耳旁风dāng ěr páng fēng: coi như gió thoảng qua tai

倒胃口dǎo wèi kǒu: chán ghét, ngán ngẩm

炒鱿鱼 chǎo yóu yú: đuổi việc

兜圈子dōu quān zǐ: vòng vo

红眼病hóng yǎn bìng: bệnh đau mắt đỏ => đố kỵ, ganh ghét

侃大山kǎn dà shān: chém gió, buôn chuyện, tán phét

Bài viết quán ngữ trong thi nghe HSK được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Trung SGV.

Ngoại ngữ SGV thường xuyên khai giảng hàng tuần các khóa tiếng Trung, luyện thi chứng chỉ HSK. Liên hệ 0707074807 thầy Tuấn, cô Mai để biết thêm thông tin chi tiết.