Home » Nhà cách mạng vĩ đại Stalin
Today: 2024-05-03 18:35:56

Nhà cách mạng vĩ đại Stalin

(Ngày đăng: 23/12/2021)

Stalin là nhà lãnh đạo, nhà cách mạng vĩ đại của Liên Xô. Bằng sự lãnh đạo tài tình của Stalin, Liên Xô đã có những bước phát triển vượt bậc.

Nhà cách mạng vĩ đại Stalin sinh ngày 21 tháng 12 năm 1879 tại thành phố Gori (Georgia), trong một gia đình làm nghề đóng giày. Năm 1888 ông tốt nghiệp loại xuất sắc ở trường đại học. Tại đây, ông tiếp xúc với những tư tưởng cơ bản của chủ nghĩa Mác. Năm 1898, Stalin gia nhập Đảng Dân chủ Xã hội Gruzia "Mesame Dasi".

Trong giai đoạn 1902-1913 Stalin bị bắt và lưu đày sáu lần. Sau đó ông vượt ngục. Từ năm 1907, ông chỉ đạo các hoạt động củaNhà cách mạng vĩ đại Stalin Ủy ban Trung ương RSDLP ở Baku và truyền đạt những tư tưởng của V.I. Lenin.

Năm 1912, Stalin gia nhập Bộ Chính trị của RSDLP. Khi Lenin trở về từ Thụy Sĩ vào tháng 4 năm 1917, Stalin đã lãnh đạo phong trào cách mạng Nga. Năm 1917, ông trở thành thành viên ban biên tập của tờ báo Pravda và tích cực tham gia vào việc chuẩn bị cho số đầu tiên tờ báo.

Nhà cách mạng vĩ đại Stalin trong những năm 1930, theo đuổi chính sách đàn áp các nhà cách mạng lão thành, những người đại diện của giới trí thức và các thành viên trong gia đình họ. Các cuộc trấn áp mà ban chỉ huy của quân đội đã làm suy yếu đáng kể khả năng phòng thủ của Liên Xô. Một hệ thống nhà tù được xây dựng, trong đó lao động tù được sử dụng để xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng và công nghiệp.

Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, Stalin là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Nhà nước, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Liên Xô. Sau chiến tranh, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô và Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Stalin, đã đặt ra lộ trình nhằm tăng tốc khôi phục nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh.

Stalin mất ngày 5 tháng 3 năm 1953, khi ấy ông vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô. Ông ra đi để lại bao nỗi tiếc thương cho nhà lãnh đạo, cách mạng vĩ đại của nước Nga.

Bài viết nhà cách mạng vĩ đại Stalin được viết bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.