Home » Lũ quét là gì
Today: 2024-06-25 05:43:09

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Lũ quét là gì

(Ngày đăng: 08/07/2020)
           
Lũ quét là một loại lũ có tốc độ mực nước lên rất nhanh di chuyển nhanh từ địa hình cao xuống thấp, là hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm, thường xảy ra ở khu vực miền núi, gây thiệt hại năng nề về người và của.

Lũ quét là một loại lũ có tốc độ mực nước lên rất nhanh và lớn, được hình thành khi một khối lượng nước khổng lồ di chuyển nhanh từ địa hình cao xuống thấp, mang đến bởi những cơn mưa dông, bão hay bão nhiệt đới hoặc cũng có thể do một lượng lớn băng tuyết trên núi tan chảy một cách đột ngột. Cũng có thể hình thành khi đập bị vỡ hay xả lũ đập một cách vội vàng với khối lượng rất lớn.

Lũ quét có thể gây ra nhiều trận lở đất, trượt bùn cùng những thứ mà nó cuốn theo khiến cho lũ quét càng trở nên nguy hiểm khi khối lượng di chuyển không chỉ có nước.Lũ quét là gì, SGV

Hiện tượng lũ quét thường thấy ở những nơi gần nơi có độ dốc như dưới chân đồi núi, hay ở trong thung lũng. Do khối lượng nước bị dội lại sẽ va vào khối lượng nước đang đổ về gây ra nhiều xoáy nước nhấn chìm mọi thứ, gây thiệt hại rất nhiều về người và của.

Tùy thuộc vào độ dài quãng đường và độ dốc địa hình mà lũ quét đi qua, mức độ tàn phá của lũ quét sẽ càng lớn khi một khối lượng nước quá khổng lồ di chuyển với tốc độ kinh hoàng như vậy.

Lũ quét thường không xuất hiện ở khu vực đồng bằng. Vì ở đồng bằng không có độ dốc cho nước chảy hoặc rất ít khiến cho nước từ cao đổ xuống bị mất tốc độ chỉ có thể gây ngập chứ không cuốn được bất cứ thứ gì, cũng ít xuất hiện ở gần sông, bởi sông có vai trò điều tiết lượng nước, nếu lượng nước quá nhiều thì sông ngòi sẽ tràn bờ, chủ yếu gây ngập úng và không dòng nước chảy với tốc độ dàn trải chậm hơn nhiều so với lũ quét.

Các vùng dễ gặp phải lũ quét tại nước ta.

Sông Đà, sông Lô, sông Thao ở Lào Cai, sông Mã ở Thanh Hóa, thượng nguồn sông Thu Bồn ở Quảng Nam, sông Hương ở Thừa Thiên - Huế. 

Bài viết lũ quét là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Bạn có thể quan tâm