Home » Dạng rút gọn của tính từ trong tiếng Nga là gì
Today: 2024-04-20 13:46:58

Dạng rút gọn của tính từ trong tiếng Nga là gì

(Ngày đăng: 17/11/2021)

Dạng rút gọn của tính từ trong tiếng Nga là gì. Cách cấu tạo tính từ ngắn đuôi trong tiếng Nga. Những đặc trưng và trường hợp sử dụng của tính từ ngắn đuôi

Dạng rút gọn của tính từ trong tiếng Nga hay còn gọi là tính từ ngắn đuôi chỉ xuất hiện ở tính từ phẩm chất, tính từ quan hệ không có dạng ngắn đuôi.

1. Cấu tạo của tính từ ngắn đuôi

Lấy thân từ của dạng đầy đủ làm dạng giống đực số ít, thêm А (hoặc Я nếu thân từ mềm) sẽ được dạng giống cái số ít, thêm О (hoặc Е nếu thân từ mềm) sẽ được dạng giống trung số ít, thêm Ы (hoặc И nếu thân từ mềm và sau 7 phụ âm đặc biệt) sẽ được dạng số nhiều.

Dạng đầy đủ

Синя

Сине

Сини

dạng rút gọn của tính từ trong tiếng Nga là gì2. Cách sử dụng dạng cấu tạo rút gọn của tính từ

Tính từ rút gọn không biến đổi theo cách mà chỉ biến đổi sao cho phù hợp với danh từ về giống và số.

Tính từ rút gọn được sử dụng trong những trường hợp sau đây

2.1 Để biểu thị đặc trưng có tính chất tạm thời, chỉ biểu lộ ra vào một thời điểm nhất định

Ví dụ: Она так красива.

Câu này hàm ý cô ấy chỉ đẹp vào thời điểm hiện tại nhưng bình thường chưa chắc đã đẹp, tức là đặc trưng đẹp chỉ mang tính chất tạm thời.

2.2 Để biểu thị đặc trưng có tính chất tương đối

Ví dụ: Он добр ко мне.

Trong câu này hàm ý là anh ấy chỉ tốt với “tôi” mà không hẳn là tốt với tất cả moi người.

2.3 Để biểu thị mức độ cao của đặc trưng.

Ví dụ: Рубашка пестра.

Câu này hàm ý là chiếc sơ mi quá sặc sỡ.

Bài viết dạng rút gọn của tính từ trong tiếng Nga là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.