Home » Cách sử dụng tính động từ chủ động trong tiếng Nga
Today: 2024-04-17 00:43:23

Cách sử dụng tính động từ chủ động trong tiếng Nga

(Ngày đăng: 15/12/2021)

Tính động từ chủ động trong tiếng Nga biểu thị điều gì. Trường hợp sử dụng của tính động từ chủ động. Khi sử dụng tính động từ chủ động cần lưu ý điều gì.

Tính động từ chủ động biểu thị một hành động phụ thuộc trong câu do chính danh từ được bổ nghĩa gây nên. Khi sử dụng tính động từ chủ động trong tiếng Nga ta cần lưu ý những điều sau đây:

Thời của tính động từ

cách sử dụng tính động từ chủ động trong tiếng NgaHành động phụ thuộc do tính động từ biểu thị diễn ra ở thời quá khứ hay hiện tại.

Ví dụ: Я слежу за самолётом, летящим на север.

Trường hợp này ta dùng tính động từ chủ động thời hiện tại bởi vì chiếc máy bay đang bay.

На нашем заводе работает инженер, окончивший институт в прошлом году.

Trường hợp này ta dùng tính động từ chủ động thời quá khứ vì người kỹ sư đó đã tốt nghiệp đại học năm ngoái rồi.

Tính động từ chủ động phải phù hợp với danh từ nó bổ nghĩa về giống, số, cách

Ví dụ: Я вижу детей, играющих во дворе.

Отсюда мы видим реку, текущую через долину.

Tính động từ chủ động không bao giờ làm vị ngữ trong câu

Tính động từ chỉ làm rõ nghĩa của một danh từ nào đó trong câu vì trong câu đã có vị ngữ rồi.

Ví dụ: Родители говорятся своими сыном, добившимся больших успехов в учёбе.

Câu này đã có vị ngữ là говорятся và tính động từ chủ động добившимся chỉ làm rõ nghĩa cho danh từ сыном.

Bài viết cách sử dụng tính động từ chủ động trong tiếng Nga được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.