Home » Sự khác nhau giữa ~たところ và ~たばかり
Today: 2024-04-29 22:08:04

Sự khác nhau giữa ~たところ và ~たばかり

(Ngày đăng: 02/12/2021)

~たところ dùng để diễn tả hành động vừa mới xảy ra tức thì mang tính khách quan, ~たばかり dùng để thể hiện một hành động vừa mới kết thúc trong thời gian gần đây tùy theo cảm nhận chủ quan của người nói.

Đều dùng để diễn tả những hành động vừa mới xảy ra. Về sắc thái biểu cảm có sự khác biệt hay không, cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa ~たところ~たばかり.

1. ~たところ

Cách chia: Vた + ところ

Sự khác nhau giữa ~たところ và ~たばかりCách dùng: Được dùng để diễn tả hành động vừa mới xảy ra tức thì, gần thời điểm nói ra.

Thường được dùng với các phó từ như たったいま、さっき. Mang tính khách quan không phụ thuộc vào người nói.

Ví dụ: 田中さんは家に帰ったところでした。

Anh Tanaka vừa mới về nhà tức thì. ⇒ nghĩa là anh mới vừa về đến cách đây vài giây.

さっきこのテレビを買ったところでした。

Tôi mới vừa mua cái TV này tức thì luôn.

静香さんはたったいま、出かけたところです。

Chị Shizuka vừa mới ra ngoài tức thì.

2. ~たばかり

Cách chia: Vた + ところ

Cách dùng: Được dùng để thể hiện một hành động vừa mới kết thúc trong thời gian gần đây so với thời điểm nói.

Có thể cách đây một khoảng thời gian chưa lâu tùy thuộc theo cảm nhận chủ quan của người nói. Dù thời gian ấy là khoảng một tuần, một tháng hay thậm chí đến vài năm.

Ví dụ: 大学を卒業したばかりでした。

Tôi vừa mới tốt nghiệp đại học. ⇒ nghĩa là tôi đã tốt nghiệp được vài tháng hoặc vài năm rồi nhưng với tôi nó còn mới mẻ.

先月には、生け花を学び始めたばかりですので、まだ初心者です。

Tôi mới học cắm hoa vào tháng trước thôi nên hiện tại tôi vẫn là người mới.

Bài viết sự khác nhau giữa ~たところ~たばかり được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.