Home » Sông Don của Nga
Today: 2022-11-27 21:53:58

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Sông Don của Nga

(Ngày đăng: 28/12/2021)
           
Sông Don (река Дон) là một con sông chính thuộc phần châu Âu của Nga. Nó bắt đầu từ khu vực gần Tula, đông nam Moskva, và có dòng chảy kéo dài khoảng 1.950 km tới biển Azov. 

Sông Don của Nga là dòng sông đã đi vào tâm trí của những người yêu văn học và du lịch Nga với tác phẩm “Sông Đông êm đềm” của đại văn hào Mikhail Solokhov.

Tên gọi hiện nay của con sông bắt nguồn từ tộc người Ba tư từng sinh sống trên bờ Bắc của biển Đen, trong ngôn ngữ của họ “Don” có nghĩa là “sông”.

sông Don của NgaTheo các nhà khoa học, sông Don đã xuất hiện trên Trái Đất từ rất sớm, khoảng 23 triệu năm trước và là một trong những con sông lớn nhất ở phía Nam đồng bằng Nga.

Thượng nguồn sông Don bắt đầu từ tỉnh Tula, diện tích lưu vực của sông là 422.000 ki lô mét vuông.

Thượng nguồn trước đây là hồ chứa nước Shatskoe ở phía bắc thành phố Novomoskovsk tỉnh Tula, nhưng sau này bị ngăn lại bởi có một tuyến đường sắt đi qua đây.

Đầu nguồn hiện nay nằm trong một công viên cách đó 2–3 km về phía đông (suối Urvanka); cửa sông là vịnh Taganrog của biển Azov.

Là con sông cổ nhất của Nga, dòng chảy của nó rất chậm và chảy theo địa hình đồng bằng có độ dốc trung bình nhỏ không vượt quá 0,1 độ nên mới có cái tên “sông Don êm đềm”. 

Tại một số khu vực chiều rộng của sông đạt đến 13 km. Bờ hữu ngạn dốc và cao, bờ tả ngạn là vùng đất thấp.

Các tác giả Hy Lạp cổ đại gọi tên con sông này là Tanais. Thời đó vùng hạ nguồn sông Don là nơi sinh sống của bộ tộc nữ chiến binh Amazon huyền thoại. Những cô gái quả cảm này đã xuất hiện trong các sử thi Nga kể về cuộc chiến giữa các tráng sỹ Nga và các nữ kỵ sỹ thiện chiến.

Bài viết sông Don của Nga được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm