Home » Quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng Nga
Today: 2024-04-28 09:15:45

Quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng Nga

(Ngày đăng: 17/12/2021)

Các trường hợp sử dụng dấu phẩy trong tiếng Nga. Khi sử dụng dấu gạch ngang trong tiếng Nga cần lưu ý điều gì. Ý nghĩa của dấu phẩy trong tiếng Nga.

Dấu phẩy là loại dấu câu phổ biến nhất trong tiếng Nga. Sau đây là những trường hợp và quy tắc sử dụng dấu phẩy

Dấu phẩy ngăn cách các thành phần đồng nhiệm trong câu (ngăn cách chủ ngữ với chủ ngữ, vị ngữ với vị ngữ, bổ ngữ với bổ ngữ, tính ngữ với tính ngữ, trạng ngữ với trạng ngữ) trong trường hợp không có liên từ.

Ví dụ: Он говорил страстно, нбедительно, с увлечением.

Trường hợp ngoại lệ là giới từ кроме. Giới từ кроме kết hợp với danh từ hoặc đại từ bao giờ cũng được ngăn cách bằng dấu phẩy bất kể chức năng và vị trí của nó trong câu.

quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng NgaDấu phẩy ngăn cách đoạn tính động từ đứng sau danh từ nó bổ nghĩa.

Ví dụ: Мой отец работает в фирме, основанной в 1999 году.

Nếu đoạn tính động từ đứng trước danh từ nó bổ nghĩa thì không có dấu phẩy ngăn cách.

Dấu phẩy ngăn cách trạng động từ dù đó là trạng động từ đơn lẻ hay đoạn trạng động từ, bất kể vị trí nào của nó trong câu.

Ví dụ: Мать, убрав посуду, подошла к сыну.

Dấu phẩy ngăn cách đoạn tính ngữ mở rộng ( đoạn tính ngữ mở rộng gồm tính từ và những từ bổ nghĩa cho nó) nếu đoạn tính ngữ mở rộng đặt sau danh từ nó bổ nghĩa.

Ví dụ: Это район, богатый нефтью и газом.

Nếu đoạn tính ngữ mở rộng đặt trước danh từ nó bổ nghĩa thì không có dấu phẩy ngăn cách.

Dấu phẩy ngăn cách các mệnh đề có trong câu phức có liên từ và trong nhóm câu phức không liên từ loại nối - liên kết.

Ví dụ: В современной жизни спорт занял такое большое место, какого он не занимал никогда раньше.

Dấu phẩy tách các liên từ phụ thuộc phức tạp thành hai bộ phận.

Ví dụ: Я пришёл, конечно, для того, чтобы поговорить по душе с тобой.

Dấu phẩy ngăn cách các từ tình thái.

Ví dụ: Он, может быть, будет участвовать в нашей экскурсии.

Bài viết quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng Nga được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.