Home » Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc
Today: 2024-04-27 03:56:44

Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

(Ngày đăng: 17/04/2021)

Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia có chế độ nghĩa vụ quân sự hà khắc nhất thế giới, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là giấy chứng nhận cho lòng yêu nước của mỗi công dân.

Luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, thực hiện nghĩa vụ quân sự là bắt buộc, công dân được yêu cầu phải gia nhập quân đội trong một thời gian nhất định, bất chấp việc những người này có mong muốn phục vụ trong quân đội hay không.

Nếu không chấp hành nghĩa vụ quân sự, công dân đó có thể phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.

Vì vậy, tất cả nam thanh niên Hàn Quốc từ 18 – 35 tuổi đều phải dành một quãng thời gian trong tuổi trẻ của mình để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nữ giới không bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng được phép tình nguyện gia nhập nếu đủ tiêu chuẩn.

Kể cả là những người nổi tiếng, chaebol, chính trị gia,… vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hàn Quốc có luật nghĩa vụ quân sự hà khắc như vậy bởi Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng đình chiến chứ không phải là đã kết thúc chiến tranh.

Vì vậy, Hàn Quốc luôn trong tư thế cảnh giác cao độ, mọi người dân phải chuẩn bị sẵn sàng phòng trường hợp chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những trường hợp miễn, giảm nghĩa vụ ở Hàn Quốc

Người tàn tật

Người mắc bệnh tâm thần

Người mắc bệnh truyền nhiễm

Người không có khả năng lao động

Vận động viên giành được huy chương vàng ở Olympic hoặc ASIAD

Hàn Quốc có kỷ luật quân ngũ nghiêm túc và môi trường rèn luyện cực kỳ khắc nghiệt.

Khi nhập ngũ các quân nhân phải tuân thủ theo những nguyên tắc nghiêm ngặt, giờ giấc sinh hoạt, tập luyện, tác phong chuẩn mực theo điều lệnh.

Mọi thứ gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Mọi đồ dùng sinh hoạt đều phải sử dụng đồ của doanh trại.

Về ngoại hình cũng có tiêu chuẩn nhất định: cắt tóc ngắn, mặc quân phục quân đội Hàn Quốc.

Ngoài ra, các quân nhân phải tự sản xuất thức ăn, tập luyện gian khổ trong mọi tình hình thời tiết, luôn trong tư thế sẵn sàng

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc

Lục quân, Thủy quân Lục chiến: từ 21 tháng giảm xuống còn 18 tháng

Hải quân: từ 23 tháng giảm xuống còn 20 tháng

Không quân: từ 24 tháng giảm xuống còn 22 tháng

Tuy nhiên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, những quân nhân này sẽ được đưa vào danh sách dự bị.

Trong vòng 6 năm sau khi xuất ngũ, những quân nhân dự bị này sẽ được tập huấn mỗi năm vài tuần để ôn lại các kỹ năng chiến đấu của mình.

Mức lương khi tham gia nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc năm 2020

Binh nhì: 408.102 won/tháng

Bình nhất: 441.700 won/tháng

Hạ sĩ: 488.229 won/tháng

Trung sĩ: 504.892 won/tháng

Hậu quả của việc trốn nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Với người dân Hàn Quốc, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự chính là thể hiện lòng yêu nước vì vậy những người trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc thường sẽ bị cộng đồng lên án mạnh mẽ, họ bị coi là tội đồ của đất nước.

Nếu là người nổi tiếng thì càng bị tẩy chay mạnh mẽ, thậm chí là mất cả sự nghiệp.

Đối với những người trốn nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc sẽ bị lưu ghi vào hồ sơ hình sự.

Họ có thể đối mặt án tù 18 tháng, và gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình xin việc làm.

Bài viết Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.