Home » Nguồn gốc của sushi
Today: 2024-05-04 06:52:05

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Nguồn gốc của sushi

(Ngày đăng: 16/11/2021)
           
Thực tế Nhật Bản là nơi đưa món sushi lên một tầm cao mới nhưng nguồn gốc của món ăn này lại đến từ Đông Nam Á. Người ta cho rằng nguồn gốc sushi là một loại thực phẩm lên men Narezushi – lên men cá sống, muối và gạo.

Khi nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ đến món ăn phổ biến nhất đó chính là sushi. Nhưng liệu nguồn gốc của sushi có đến từ Nhật Bản hay không, cùng tìm hiểu nguồn gốc của sushi.

Sushi là một loại thực phẩm lên men có nguồn gốc từ Đông Nam Á

Nguồn gốc của sushiThực tế Nhật Bản là nơi đưa món sushi lên một tầm cao mới nhưng nguồn gốc của món ăn này lại đến từ Đông Nam Á. Người ta cho rằng nguồn gốc sushi là một loại thực phẩm lên men Narezushi – lên men cá sống, muối và gạo. Đây là phương pháp để bảo quản cá lâu dài mà người dân vùng núi Đông Nam Á nghĩ ra. Người ta nói rằng phương pháp này được lưu truyền sang Trung Quốc rồi đến Nhật Bản.

Trải qua nhiều sự thay đổi

Tương ứng với từng thời đại phát triển của Nhật Bản, sushi ngày càng được phát triển và mở rộng. Đến đầu thế kỷ thứ 19, đặc biệt từ thời kì Edo, sushi dần có nhiều sự thay đổi và nền ẩm thực Nhật Bản cũng bắt đầu thay đổi. Người Nhật bắt đàu ăn 3 bữa, một sự phát triển lớn là sự xuất hiện của giấm gạo. Đối với việc lên men cá với gạo để làm sushi cần tốn một thời gian dài thì sự xuất hiện của giấm giúp rút ngắn thời gian lên men một cách đáng kể.

Đánh dấu sự phát triển của sushi là sự ra đời của Hayazushi – nghĩa đen là sushi ăn liền. Được trang trí với nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng hoặc cá sống. Hayazushi đã nổi danh khắp Nhật Bản và ra cả thế giới. Với làn sóng này, nhanh chóng thu hút các đầu bếp mang những sản loại hải sản tốt nhất đến và phát triển những loại sushi mới. Cùng với sự đa dạng vùng miền tại Nhật Bản và những cách ăn độc đáo mà sushi trở nên vô cùng đa dạng được quốc tế biết đến.

Sushi băng chuyền

Được phát minh bởi Yoshiaki Shiraishi (1914 - 2001), một chủ nhà hàng sushi. Vì khó khăn trong vấn đề về nhân viên nhà hàng nên ông đã nảy ra ý tưởng làm sushi băng chuyền khi xem qua băng chuyền sản xuất của nhà máy bia. Ngày nay chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền vô cùng phát triển không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại các quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Hoa Kỳ,..

Bài viết nguồn gốc sushi được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm