Home » Lịch sử đồng tiền nước Nga
Today: 2022-05-25 02:52:41

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Lịch sử đồng tiền nước Nga

(Ngày đăng: 30/12/2021)
           
Đồng rúp của Nga là một trong những đồng tiền phổ biến nhất thế giới. Nhưng trước khi xuất hiện đồng rúp, ở nước Nga có một số loại tiền phổ biến khác.

Lịch sử đồng tiền nước Nga từ thời phong kiến khi đồng hryvnia xuất hiện. Nó không chỉ được sử dụng để trao đổi buôn bán mà còn được sử dụng để thu nạp cống phẩm cho các nước lớn. Một đồng xu cổ khác của Nga là đồng xu Vàng hay zolotnik được làm bằng vàng. Đồng Vàng có một dòng chữ Slavic, một bức chân dung của Hoàng tử Vladimir Svyatoslavovich và quốc huy của gia đình Rurikovich.

Có nhiều tài liệu ghi chép đồng rúp xuất hiện vào thế kỷ thứ mười ba, được coi là tiền tệ chính thức của Nga. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia có cho rằng lịch sử nguồn gốc của đồng rúp chính thức bắt đầu không phải từ thế kỉ 13, mà là từ thế kỷ thứ mười.

Đa số ý kiến cho rằng đồng rúp xuất hiện là do sự tiếp nối giữa thời kì dùng hryvnia ở Kievan Rus. Người ta cho rằng từ rúp bắt nguồn từ một từ trong tiếng Nga có nghĩa là chặt cây, vì trong thời kì không có tiền xu, hryvnia là một thỏi bạc hình thuôn dài mà được cắt thành nhiều phần để thực hiện trao đổi buôn bán qua lại.

Vào đầu thế kỷ thứ mười ba, những thỏi bạc nặng hai trăm gam hình cây gậy cũng được sử dụng ở Novgorod. Chúng không chỉ có hình dạng thuôn dài mà còn có trọng lượng rất giống. Tuy nhiên, không giống như hryvnia, những thanh này được gọi là đồng tiền ở Novgorod. Chính thời điểm này được coi là thời điểm bắt đầu xuất hiện đồng tiền chính thức ở Nga.

Vào cuối thế kỷ XIII, đơn vị tiền tệ này đã xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày người dân ở thủ đô Mátxcơva. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng vào năm 1654 đồng rúp mới trở thành đồng tiền nước Nga. Theo quyết định của Sa hoàng Alexei Mikhailovich, đồng rúp bắt đầu được sản xuất, ban đầu được đúc từ các đồng tiền của Đức. Đây có lẽ là lý do tại sao nhiều chuyên gia cho rằng những năm trước 1654 đồng rúp không được coi là loại tiền tệ độc lập.

Bài viết lịch sử đồng tiền nước Nga được viết bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm