Home » Hài kịch Kyogen Nhật Bản
Today: 2021-11-29 18:41:46

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Hài kịch Kyogen Nhật Bản

(Ngày đăng: 24/11/2021)
           
Là một trong những loại hình đặc sắc, mang đậm nét truyền thống của Nhật Bản. Kyogen「狂言」được cho là bắt nguồn từ hình thức giải trí có tên là Sarugaku. Nội dung của Kyogen thường mô tả những khía cạnh phức tạp trong tính cách của con người.

Là một trong những loại hình đặc sắc, mang đậm nét truyền thống của Nhật Bản. Tồn tại song song với kịch Noh, hài kịch Kyogen Nhật Bản cũng phát triển mạnh mẽ.

Lịch sử phát triển của Kyogen

Kyougen được cho là bắt nguồn từ hình thức giải trí có tên là Sarugaku được du nhập vào Nhật Bản ở thế kỷ thứ 8. Nó bao gồm cả chính kịch và hài kịch.

Kyogen chủ yếu được duy trì bởi các nhóm kịch gia đình. Hiện tại có hai dòng họ Kyogen đứng đầu là gia đình Nomura ở Tokyo và gia đình Shigeyama ở Kyoto.

Khái quát về Kyogen

Hài kịch Kyogen Nhật BảnKyogen「狂言」là một hình thức sân khấu hài kịch truyền thống của Nhật Bản. Phong cách nghệ thuật này được diễn song song với kịch Noh, ngắt quãng giữa vở kịch Noh. Tuy nhiên cũng có khi Kyogen được trình diễn riêng biệt.

Trái ngược với kịch Noh, Kyogen đưa khán giả bước vào bầu không khí hài hước được khai thác từ đời sống hàng ngày

Các vở kịch Kyogen luôn ngắn gọn trong khoảng thời gian tầm 10 phút. Chỉ gồm hai đến ba vai diễn. Nhân vật chính thường là tầng lớp dân thường trong xã hội với mô típ điển hình như người hầu và lãnh chúa, người chồng lười,..

Nội dung của Kyogen thường mô tả những khía cạnh phức tạp trong tính cách của con người. Đặc điểm nổi bật của phong cách này là những người đóng vai nữ đều là nam giới.

Kyogen thường được biểu diễn trên sân khấu kịch Noh. Tuy nhiên diễn viên có thể được biểu diễn ở bất kỳ không gian nào mà không bị gò bó.

Kyogen trong văn hóa đại chúng

Ngày nay, Kyogen vô cùng phổ biến. Người nước ngoài cư trú tại Nhật có thể luyện tập với các đoàn nghệ thuật về Kyogen.

Ở Nhật Bản, Kyogen được biểu diễn thường xuyên ở các thành phố lớn và trên khắp cả nước. Ngoài ra cũng được giới thiệu trên các chương trình truyền hình văn hóa.

Bài viết hài kịch Kyogen Nhật Bản được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm