Home » Chính trị gia Gorbachev
Today: 2024-04-29 03:46:47

Chính trị gia Gorbachev

(Ngày đăng: 23/12/2021)

Gorbachev là người có ảnh hưởng đối với nước Nga. Ông được cho là nguyên nhân khiến Liên Xô sụp đổ và lèo lái nước Nga từ nước Xã hội chủ nghĩa sang nước tư bản.

Chính trị gia Gorbachev sinh ra tại làng Privolnoye, Stavropol vào ngày 2 tháng 3 năm 1931, trong một gia đình nông dân. Từ năm 13 tuổi ông  phải vừa học vừa phụ giúp gia đình công việc đồng án. Năm 15 tuổi, ông làm công việc phụ giúp máy gặt liên hợp. Năm 18 tuổi, ông được trao huân chương Lao động. Năm 19 tuổi, ông trở thành ứng cử viên của CPSU.

Sau đó ông đậu Đại học Tổng hợp Lomonosov ở Moscow. Năm 1955, sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường đại học, Gorbachev được cử đến làm việc tại văn phòng công tố tại Stavropol, sau đó công tác ở Komsomol. Năm 1961, ông trở thành thư ký của ủy ban khu vực Stavropol. Năm 1962, Mikhail Gorbachev đã tham gia công tác đảng.Chính trị gia Gorbachev

Mikhail Sergeevich Gorbachev là thành viên của Ủy ban Trung ương CPSU từ năm 1971 đến năm 1991. Từ năm 1980 đến năm 1991 ông là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng CPSU. Ngày 11 tháng 3 năm 1985, tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương CPSU, Gorbachev được bầu làm Tổng bí thư của Ủy ban Trung ương CPSU.

Năm 1985, Mikhail Gorbachev đã thực hiện chiến dịch cải cách lớn nhất nhằm cải cách nhà nước và xã hội Liên Xô. Chiến dịch được gọi chung là "perestroika". Chiến dịch thực hiện "đổi mới chủ nghĩa xã hội" và tạo thêm động lực cho sự phát triển hơn nữa của nhà nước.

Tất cả những cải cách này đã dẫn đến sự xuất hiện của nền kinh tế thị trường, bầu cử tự do, phá hủy quyền lực độc quyền của chính phủ Liên Xô và châm ngồi sự sụp đổ của Liên Xô, đưa đất nước chuyển sang nhà nước tư bản.

Ngày 25 tháng 12 năm 1991 sau khi kí thỏa thuận chấm dứt nhà nước Liên Xô Gorbachev cũng từ chức nguyên thủ quốc gia. Sau khi nghỉ hưu, năm 1992 M.S. Gorbachev thành lập Quỹ Gorbachev. Quỹ Gorbachev là một trung tâm nghiên cứu, thực hiện các dự án nhân đạo và từ thiện.

Bài viết chính trị gia Gorbachev được viết bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.