Home » Cách đặt tên của người Hàn
Today: 2021-10-21 05:56:15

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cách đặt tên của người Hàn

(Ngày đăng: 28/07/2020)
           
Cách đặt tên của người Hàn được dùng từ ngày xưa đến bây giờ chính là đặt tên có 3 chữ cái gồm họ, tên đệm và tên gọi. Ở Hàn Quốc, họ chiếm tỷ lệ nhiều nhất chính là họ Kim, họ Lee và họ Park.

Cách đặt tên của người Hàn thường áp dụng theo cách truyền thống từ ngày xưa của cha ông, đó chính là tên phải gồm ba chữ Hán được phát âm thành ba âm tiết tiếng Hàn, họ là chữ đầu tiên, còn lại hai chữ theo thứ tự là tên đệm và tên gọi.

Khoá học trực tuyến tại ngoại ngữ SGV

Thông báo: Tổng khai giảng khoá học online tiếng Anh, Hàn, Hoa, Nhật, tương tác trực tiếp với giáo viên 100%, học phí 360.000đ/tháng, liên hệ: 0902 516 288 cô Mai >> Chi tiết

Để phân biệt nguồn gốc và huyết thống của dòng họ, người Hàn Quốc đã đưa ra khái niệm 본관 (bonkwan) có nghĩa là bản quán, nơi dòng họ của một gia tộc đã bắt đầu trước tiên ở đó. Mỗi gia tộc được xác định bởi một địa điểm cụ thể và dấu vết nguồn gốc của tổ tiên.

Ở quốc gia này, họ chiếm tỷ lệ nhiều nhất là họ Kim, tiếp đến là họ Lee và họ Park. Đây là ba họ thường nghe thấy nhất khi nhắc đến người Hàn hoặc thường được bắt gặp trong các bộ phim đến từ xứ sở Kim Chi.SGV, Cách đặt tên của người Hàn

Ngoài ba họ phổ biến kể trên, còn có khoảng 300 họ khác nhau được dùng phổ biến như họ Ahn, họ Jang, họ Jo, họ Choi, họ Jong hay Cheong, họ Han, họ Kang, họ Yoo và Yoon.

Người phụ nữ Hàn không đổi họ theo họ chồng sau khi thành hôn, điều này giống hệt như ở Việt Nam. Một số phụ nữ tự nhận họ của mình theo họ của người chồng, nhưng điều này rất ít khi xảy ra. Con cái sinh ra sẽ mang họ của người cha.

Cách đặt tên của người Hàn cho nữ thường mềm mại, nhẹ nhàng còn tên cho nam thường là những tên có ý nghĩa về sự mạnh mẽ, to lớn.

Ngày nay, truyền thống đặt tên theo chữ Hán không còn được giữ nguyên vẹn và sử dụng phổ biến như ngày xưa. Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc đặt tên cho con cái của họ theo cách thuần Hàn, tức là chỉ gồm những chữ Hàn và không thể viết sang chữ Hán. Riêng họ của mỗi người vẫn không thay đổi nhiều so với thời trước.

Người Hàn không thích gọi người khác theo tên chỉ trừ trường hợp là bạn bè thân thiết. Ngay cả anh chị em ruột đối với nhau, người ít tuổi cũng không nên gọi người lớn tuổi bằng tên, mà nên gọi là 언니 (eonni) chị gái, 오빠 (oppa) anh trai, thường dành cho con gái gọi chị hoặc anh trai.

Một số tên tiếng Hàn có ý nghĩa hay như MinKyung (sắc sảo), Haneul (bầu trời), SooYoon (hoàn hảo), JungHwa (ngay thẳng, chính trực), HyunJae (người có trí tuệ), Danbi (cơn mưa ấm áp), SunHee (lương thiện), MiYoung (vĩnh cửu), SaeJin (ngọc trai của vũ trụ).

Bài viết cách đặt tên của người Hàn được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm