Home » Cách biến đổi cấu trúc chủ động thành cấu trúc bị động trong tiếng Nga là gì
Today: 2024-04-20 06:13:09

Cách biến đổi cấu trúc chủ động thành cấu trúc bị động trong tiếng Nga là gì

(Ngày đăng: 20/11/2021)

Cách biến đổi cấu trúc chủ động thành cấu trúc bị động trong tiếng Nga là gì. Những trường hợp cần xác định khi biến đổi cấu trúc chủ động sang cấu trúc bị động.

Cấu trúc chủ động trong tiếng Nga hoàn toàn có thể biến đổi thành cấu trúc bị động. Biến đổi cấu trúc chủ động thành cấu trúc bị động chúng ta cần xác định hai trường hợp sau:

1. Trường hợp thứ nhất

Động từ trực tiếp là động từ chưa hoàn thành, ta thực hiện những bước sau:

Đổi cách 4 thành cách 1 chủ thể - chủ ngữ.

Thêm hậu tố -ся vào động từ trực tiếp, biến đổi động từ cho phù hợp với ngôi, số và giống của chủ thể - chủ ngữ mới.

Đổi cách 1 chủ thể - chủ ngữ thành cách 5 chủ thể.

Ví dụ:

Студент выполнял домашние задания.

cách biến đổi cấu trúc chủ động thành cấu trúc bị động trong tiếng Nga là gìBiến đổi thành: Домашние задания выполнялись студентом.

Солнце освещает Землю.

Biến đổi thành: Земля освещается Солнцем.

2. Trường hợp thứ hai

Động từ trực tiếp là động từ hoàn thành, ta thực hiện ba bước giống với cách biến đổi động từ ở thể chưa hoàn nhưng ở bước thứ hai, ta biến đổi động từ thành tính động từ bị động quá khứ dạng rút gọn (đổi tính động từ phù hợp với giống, số với chủ thể - chủ ngữ mới).

Ví dụ:

Эта ученица выучила стихотворение Пушкина.

Biến đổi thành: Стихотворение Пушкина выучено этой ученицей.

Молодые рабочие построили новую школу.

Biến đổi thành: Новая школа построена молодыми рабочими.

Bài viết cách biến đổi cấu trúc chủ động thành cấu trúc bị động trong tiếng Nga là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.